Blog
Blog
Image

ตำนาน “รักแท้” ที่มาของ Mickey & Minnie Mouse

Sriwiang’s Love Story

ความรักอันสวยงาม และเต็มไปด้วยพลังความคิดสร้างสรรค์

ตำนาน “รักแท้” ที่มาของ Mickey & Minnie Mouse

 

ความทรงจำและความรักในอดีตคือสิ่งหล่อหลอมมนุษย์ ให้ยังคงมีความหวังกรุ่นๆ และมีความฝันจากรุ่นสู่รุ่นสืบไป บ้านศรีเวียงคือบ้านแห่งความรัก ความสวยงามในอดีต และศิลปะ อยากพาคุณเข้าไปสู่โลกแห่งความรักในตำนาน ที่จะบอกทุกคนว่า “รักแท้มีจริง” ความรักของวอลต์ ดิสนีย์ เจ้าพ่อการ์ตูนและการสร้างสรรค์ของโลก ที่มีต่อลิเลียน ดิสนีย์ ไม่เคยจางหายไปจากใจของคนทั้งโลก เหมือนกับความรักในบ้านศรีเวียงหลังนี้เช่นกัน

 

ทุกคนคงจะรู้จักกันดีกับ “วอลต์ ดิสนีย์” หรือ วอลเตอร์ อีเลียส ดิสนีย์ ผู้เป็นเจ้าของ Walt Disney Studio ที่สร้างสรรค์ผลงานการ์ตูนแอนิเมชั่นที่ดังที่สุดโลก จนกลายเป็นตัวการ์ตูนตัวแรกที่ได้มีชื่ออยู่บนฮอลลีวูด Walk Of Fame  “Mickey mouse” และยังสร้างตัวการ์ตูนอื่นๆอีกมากมาย แถมยังเป็นที่รู้จักกันดีในนามเผู้ก่อตั้งสวนสนุกชื่อดัง “Disney Land” เมืองที่เด็กหลายๆคนไฝ่ฝันว่าต้องไปให้ได้

วอลต์ ดิสนีย์ นั้นถือเป็น อัจฉริยะในด้านการ์ตูนและการสร้างสรรค์เลยทีเดียว แล้วเบื้อหลังความสำเร็จของเขาคืออะไรกันนะ? ทำไมเขาถึงสามารถคิดไอเดียบรรเจิดพวกนี้ออกมาอยู่ตลอดเวลา? ว่ากันว่าคนที่มีความรักที่ดีมักจะมีความสุขอยู่ตลอดเวลา และความสุขมักจะกลายเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความสร้างสรรค์ หรือนี่จะเป็นสิ่งที่ทำให้ วอลต์ ประสบความสำเร็จในชีวิตกันนะ… ถูกต้องแล้ว หลายๆคนคงรู้จักแค่ วอลต์ ดิสนีย์ แต่ตัวเขานั้นมีภรรยาอันเป็นที่รัก “ลิเลียน ดิสนีย์” ที่เป็นทั้งเพื่อนสนิทและเป็นผู้ช่วยของเขาอีกด้วย และแน่นอนเธอคนนี้มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ผลงานของดิสนีย์

เรื่องราวความรักของทั้งคู่

วอลต์ กับ ลิลเลียน เป็นคู่รักที่เหมือนหลุดมาจากเทพนิยายของดิสนีย์เลยล่ะ ทั้งคู่พบกันในปี 1920 หลังจากที่ลิเลียนเรียนจบ เธอและพี่สาวก็ได้ตัดสินใจย้ายมาอยู่ Los Angeles และได้มาทำงานในแผนก Ink and Paint ที่สตูดิโอ ที่ๆวอลต์อยู่ พวกเขาคบหากันจนได้แต่งงานกันในปี 1925 ที่ Lewiston และพวกเขามีลูกด้วยกัน 2 คนคือ ไดแอน มารี ดิสนีย์ และ ชารอน แม ดิสนีย์ ผู้เป็นลูกบุญธรรม หลานชายของวอลต์เคยกล่าวถึงลิลเลียน ดิสนีย์ ว่าเธอเป็นผู้หญิงที่เยี่ยมยอด เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและความสนุกสนาน เธอมักจะพูดแต่ความจริงเสมอ เธอเป็นคนที่แข็งแกร่งและก็มีความน่ารักในเวลาเดียวกัน ส่วน วอลต์นั้นเป็นสามีที่วิเศษของลิเลียน เป็นพ่อและปู่ที่ยอดเยี่ยมและสนุกสนาน จึงไม่แปลกใจที่พวกเขาจะมีความเข้ากันได้ดี

จากความรักที่เบ่งบานสู่ผลงานอันสร้างสรรค์

ในช่วงที่กำลังสร้าง Mickey Mouse ลิเลียนแนะนำให้สามีเธอเปลี่ยนชื่อตัวการ์ตูนจาก “มอร์ติเมอร์” เปลี่ยนเป็น “มิกกี้” เธอบอกว่าชื่อ “มอร์ติเมอร์” ฟังดูหยิ่งยะโสเกินไป แต่ชื่อ “มิกกี้” มีความขี้เล่น และ เข้าถึงได้ง่าย และในภายหลังก็ได้สร้าง “Minnie Mouse” ให้มาเป็นคู่กัน

วอลต์ได้ใส่ความเป็นตัวเองและภรระยาเข้าไปในผลงานของเขา ตัวของวอลต์นั้นเป็นคนที่มองโลกในแง่ดี มีความเป็นมิตร มีความขี้เล่น และเวลาที่เขามีความรักเขาจะกลายเป็นคนขี้อายในทันที เหมือนนิสัยของ มิกกี้ เมาส์ อย่างในช่วงแรกที่พวกเขาจีบกัน วอลต์มักจะอาสาไปส่งลิเลียนที่บ้านแต่ด้วยความเขินอายจึงชวนคนอื่นๆให้กลับด้วยกัน และเขาจะส่งลิเลียนเป็นคนสุดท้ายเสมอ เพื่อพวกเขาจะได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันนานๆ ต้องบอกเลยว่าเขานั้นเป็นคนที่โรแมนติกจริงๆ และลิเลียนก็รับรู้ได้ถึงความใส่ใจนี้เธอจึงตกหลุมรักส่วนลิเลียนเธอเป็นผู้หญิงที่รักอิสระ ไม่คิดมากกับเรื่องไร้สาระ และเป็นแม่บ้านที่ดี ความเป็นเธอได้ถูกถ่ายทอดออกมาในบทบาทของ มินนี่ นั่นเอง

ครอบครัวดิสนีย์เป็นครอบครัวที่เป็นต้นแบบของคำว่า “พ่อ แม่ ลูก” ที่แท้จริง พวกเขามีความสุขในการใช้ชีวิตร่วมกันมาก วอลต์ได้เผยว่าก่อนที่เขาจะสร้าง Disney Land เขาได้พาลูกๆของเขาไปที่สวนสนุก L.A.'s Griffith Park และในขณะที่ลูกๆของเขากำลังสนุกกับการเล่นม้าหมุน เขาก็ได้คิดขึ้นมาลอยๆ ว่าจะดีแค่ไหนถ้าหากพ่อแม่และลูกๆได้ใช้เวลาอันแสนสุขร่วมกัน และทำกิจกรรมต่างๆในที่ที่มีความสนุกและปลอดภัย และสิ่งนั้นเองทำให้เขาเกิดไอเดียที่จะสร้างสวนสนุก Disney Land จึงกลายเป็นสถานที่ที่ถูกสร้างด้วยความรัก และเป็นที่ๆอบอุ่นสำหรับทุกครอบครัว

ช่างเป็นเรื่องราวความรักที่น่าอิจฉาจริงๆ สำหรับเรื่องของวอลต์ และ ลิเลียน ดิสนีย์ พวกเขานั้นได้มีช่วงเวลาดีๆร่วมกัน ด้วยความที่ทั้งคู่มีนิสัยคล้ายๆกัน เป็นคนสนุกๆเหมือนกันจึงเข้ากันได้ดีมาก วอลต์และลิเลียนเป็นคู่สามีภรรยาที่เป็นแบบอย่างให้กับใครหลายๆคน และทำหน้าที่พ่อแม่ได้ดีในเรื่องของความรักและใส่ใจลูกๆของเขา พวกเขาได้แบ่งปันเรื่องราวชีวิตที่แสนยอดเยี่ยมออกมา และได้ใช้ชีวิตที่น่าตื่นเต้น สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคู่นี้คือ “พวกเขามีความรักให้กันในทุกวินาทีที่ได้อยู่ด้วยกัน” และสิ่งนี้ได้ทำให้พวกเขาครองคู่กันมาอย่างยาวนานถึง 41 ปี

 

 

มาร่วมสัมผัสบรรยากาศความสวยงามในอดีต บ้านไทยโคโลเนียลยุค รศ 130 บนถนนประมวญแห่งนี้ ได้ที่ www.sriwiangheritage.com

FB: Sriwiang Heritage House

Tel: 081 395 9566

กุมภาพันธ์ 12, 2023
Image