Blog
Blog
Image

ขนมไทยชาววังในความทรงจำ

ขนมไทยชาววังในความทรงจำแฝงความรักอันงดงาม

หลายครั้งที่งานมงคลของไทยจะมีขนมไทยอยู่คู่สร้างสีสันและความอร่อยโดยเฉพาะเมื่อเห็นขนมไทยโบราณระดับชาววังที่หารับประทานได้ยากด้วยขั้นตอนที่ต้องใส่ใจและประณีต ความประทับใจที่ “บ้านศรีเวียง” ไม่อยากให้ความงามและประวัติศาสตร์เลือนหายไปจึงอยากนำกลับมาเล่าใหม่อีกครั้ง เพราะขนมไทยเหล่านี้มีต้นกำเนิดมายาวนาน ปรากฏชัดในช่วงสมัยรัชกาลที่ 2 ซึ่งขนมแต่ละชนิดนั้นมีที่มาและบอกถึงความรักที่ต้องการส่งให้ถึงคนรับ เป็นความตั้งใจทำให้ในแต่ละคำทำให้มีความหมายซ่อนอยู่มากมายในนั้น…

บุหลันดั้นเมฆ ขนมที่มีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 จากเพลงพระราชนิพนธ์บุหลันเลื่อนลอย มีลักษณะเหมือนพระจันทร์สุกสว่างที่กำลังลอยอยู่กลางหมูเมฆตอนกลางคืน นึ่งในถ้วยตะไล โดยการหยอดแป้งดอกอัญชันลงไป จากนั้นตรงกลางใส่เป็นสังขยาไข่แดง นึ่งต่ออีกรอบ

สัมปันนี ขนมมงคลของไทยที่มีความหมายถึงการเป็นที่รัก เป็นขนมที่มีความหอมหวาน สวยงามหลายสี ในสมัยก่อนผู้หญิงจะทำให้ชายหนุ่มพกติดตัวไว้กินในยามสงคราม เก็บไว้ได้นาน เป็นตัวแทนแห่งความรัก

อินทนิล สีเขียวเป็นประกายในน้ำกะทิเป็นเอกลักษณ์ของอินทนิลหรือหยกสด ด้วยสีเขียวจากน้ำใบเตยเป็นเหมือนอัญมณีเลอค่า เป็นขนมหวานชาววังดั้งเดิม สดชื่นด้วยกลิ่นหอมควันเทียน

พระพาย ขนมที่ใช้ในงานมงคลจากลักษณะนุ่ม หนึบ มีความหมายถึงความเหนียวแน่น ไส้ถั่วกวนกับมะพร้าวหอมหวานเหมือนความรักจึงทำให้ใช้ในพิธีแต่งงาน สีสันสวยงามจากสีเขียวของใบเตย และสีฟ้าจากดอกอัญชัน

จ่ามงกุฎ สวยจับใจกับรูปทรงที่คล้ายกับมงกุฎ ประณีตละเอียดละออด้วยแผ่นทองที่ปิดไว้ด้านบน ผู้คนได้ยินชื่อมาจากกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานในรัชกาลที่ 2 ชื่อเดิมเรียกว่า “ดาราทองหรือทองเอกกระจัง”

เสน่ห์จันทน์ ชื่อที่มีมนต์สะกดต้องใจให้คนที่รับประทานมีเสน่ห์เหมือนผลลูกจันซึ่งเมื่อสุกจะมีกลิ่นหอมยวนใจ จึงนิยมใช้ในงานแต่งงาน

ขนมเรไร อีกหนึ่งขนมไทยที่อยู่ในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 ซึ่งกล่าวว่าคล้ายกับนกที่มาทำรังสานกันไปมา ถือว่าเป็นขนมไทยหายาก เพราะมีหลายขั้นตอนในการทำ

เมษายน 8, 2023
Image